OTT là gì? Những lý do khiến bạn nên tìm hiểu OTT ngay hôm nay

Khoảng thời gian trước đây, việc gửi và nhận tin nhắn được diễn ra thông qua dịch vụ tin nhắn SMS (Short Message Service), đây là một giao thức cơ bản và phổ biến được sử dụng thông qua mạng di động, chiếm khoảng 70% lưu lượng dữ liệu trên di động. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, việc phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm thiết bị thông minh cũng thúc đẩy sự ra đời của hàng loạt các phương thức giao tiếp mới, điển hình là dịch vụ tin nhắn OTT và các ứng dụng OTT khác. Vậy OTT là gì? Những lý do khiến bạn nên tìm hiểu OTT ngay hôm nay.

ott-la-gi

Khái niệm OTT là gì?

Theo Wikipedia, OTT (Over-The-Top) là thuật ngữ để chỉ các ứng dụng nội dung gia tăng trên nền mạng internet, được phát triển trên các thiết bị thông minh bởi các nhà phát triển thứ ba mà không chịu bất kỳ kiểm soát nào từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP).

Nói dễ hiểu hơn, một ứng dụng hoặc dịch vụ OTT có thể như:

 • Các ứng dụng xem truyền hình: FPT Play, ViettelTV, MyTV…
 • Các ứng dụng mạng xã hội: Facebook, Zalo…
 • Các ứng dụng gọi thoại/video: Skype, Facetime, Messenger…
 • Các ứng dụng nhắn tin trên di động: iMessage, WhatsApp, Zalo, Messenger…
 • Các ứng dụng chơi game: Liên quân, PUBG Mobile…

Các ứng dụng OTT được truyền tải trực tiếp đến thiết bị người dùng cuối mà trong đó người dùng không phải trả bất kỳ khoản chi phí gia tăng nào cho các nhà cung cấp dịch vụ internet. Ở đây người dùng chỉ phải trả tiền cước thuê bao internet hàng tháng đã đăng ký trước đó và ngược lại các nhà cung cấp dịch vụ internet chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển các gói tín hiệu.

ott-la-gi-mang-xa-hoi

Những ưu điểm của ứng dụng OTT

 • Trải nghiệm nội dung có giá trị cao với chi phí thấp: đa số các ứng dụng OTT hiện nay đều được cung cấp miễn phí cho người dùng, và người dùng chỉ phải trả phí nếu muốn tùy chọn sử dụng nội dung mở rộng cao cấp hơn. Vẫn có một số ứng dụng OTT bắt buộc phải trả phí để cài đặt và sử dụng.
 • Khả năng sử dụng dễ dàng: người dùng có thể sử dụng các ứng dụng OTT trên bất kỳ đường truyền internet của bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nào. Cho dù sử dụng mạng của nhà khai thác nào hay loại mạng nào (hữu tuyến hay vô tuyến) thì người tiêu dùng đều nhận được các dịch vụ trên bất kỳ mạng dữ liệu gì mà họ kết nối.
 • Khả năng tương thích trên nhiều nền tảng thiết bị: các dụng OTT hiện nay đã được phát triển trên nhiều hệ điều hành và tương thích với rất nhiều thiết bị thông minh, bất kỳ tài khoản nào cũng có thể đăng nhập và trải nghiệm ứng dụng OTT, từ máy chơi game, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc TV thông minh.

Các nội dung được truyền tải trên ứng dụng OTT

Công nghệ và các ứng dụng OTT hiện đang có mặt rộng rãi trong đời sống và được chúng ta sử dụng hằng ngày như:

 • VOIP: các ứng dụng gọi thoại thông qua  giao thức internet như: Skype, Facetime, Zalo… có thể xem là các ứng dụng OTT. Trong một số trường hợp, các ứng dụng này có thể tích hợp với các nhà mạng điện thoại di động để tăng cường các tính năng nhất định.
 • Nhắn tin: các ứng dụng nhắn tin dựa trên công nghệ OTT giúp kết nối người dùng trực tiếp thông qua mạng internet, mà không cần sử dụng SMS di động. Có thể kể đến nhưng ứng dụng nhắn tin OTT phổ biến hiện nay như Messenger, iMessage, Zalo, WeChat…
 • Video: đươc xem là loại nội dung đang phát triển rộng rãi nhất của các dịch vụ truyền thông, các ứng dụng video trên nên tảng OTT phổ biến hiện nay như Netflix, FPT Play, MyTV… hay các dịch vụ video dựa trên quảng cáo như YouTube.
 • Âm thanh: truyền phát âm thanh cũng có thể thông qua các giải pháp OTT, bao gồm các đài phát thanh internet và podcast.
 • Game: bên cạnh video thì loại nội dung game cũng đang được phát triển mạnh mẽ và được giới trẻ cực kỳ ưa chuộng, thông qua các tựa game esport như Liên quân Mobile hoặc các tựa game sinh tồn như PUBG Mobile.

ott-la-gi-fpt-play

Các thiết bị có thể sử dụng ứng dụng OTT

Đa số các thiết bị có thể kết nối mạng internet đều được phát triển các ứng dụng OTT phù hợp bởi các nhà phát triển thứ ba

 • Thiết bị di động: bạn có thể tải trực tiếp các ứng dụng OTT từ các kho ứng dụng tích hợp trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để sử dụng.
 • Máy tính cá nhân: hầu hết các máy tính với hệ điều hành tương thích đều hỗ trợ xem nội dung OTT thông qua các ứng dụng hoặc các trình duyệt web.
 • Tivi thông minh: trên các mẫu tivi thông minh hiện nay đều được cài đặt sẵn các ứng dụng OTT hoặc cung cấp cho người dùng tùy chọn tải xuống để sử dụng truyền hình OTT, truyền hình internet.
 • Các phương tiện kỹ thuật số: Các thiết bị của bên thứ ba như Apple TV, máy chơi game hiện đại như Xbox cũng hỗ trợ một loạt các giải pháp và khả năng tải xuống và chạy các ứng dụng OTT.

Ứng dụng OTT và tiềm năng phát triển

Hiểu rõ được tầm quan trọng của OTT là gì sẽ có thể dễ dàng thấy được với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của công nghệ, ứng dụng OTT dần trở nên phổ biến và quen thuộc hơn với người dùng bởi nhiều tiện ích mà nó mang lại cho người dùng.

Theo khảo sát của Nielsen gần đây, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đang dẫn đầu xu hướng sử dụng mạng internet. Và điều này đang mở ra cơ hội và thách thức cho sự phát triển của những dịch vụ ứng dụng OTT tại Việt Nam.

Những ứng dụng OTT được phát triển bởi bên thứ 3 mà chúng ta thường thấy và sử dụng mỗi ngày như: FPTPlay, Netflix, MyTV (xem truyền hình), HDO, Zing TV, HayhayTV (xem phim online), Facebook, Zalo, Line, Skype (Ứng dụng OTT hỗ trợ gọi thoại, videocall liên lạc),…tại đó, các nhà cung cấp dịch vụ Internet chỉ có nhiệm vụ duy nhất là truyền tải gói tin đến thiết bị đầu cuối của người dùng.

Cuối cùng

Các ứng dụng OTT chắc chắn sẽ là xu hướng phát triển của công nghệ trong tương lai, do đó bạn nên tìm hiểu OTT là gì ngay hôm nay để có kiến thức cho những ứng dụng công nghệ có thế sẽ ra mắt sắp tới và có thể sử dụng các ứng dụng OTT dễ dàng. Ứng dụng OTT nào tốt nhất thì thật sự không có câu trả lời chính xác. Công nghệ càng phát triển thì người dùng càng có nhiều lựa chọn để thỏa mãn nhu cầu giải trí của mình và sự khác biệt chính là yếu tố then chốt quyết định tính sống còn của các nhà phát triển ứng dụng OTT trong cuộc đua hiện nay.