IPv6 là gì? Tìm hiểu về IPv6

Trong thời gian gần đây người ta hay nhắc đến về giao thức địa chỉ IPv6. Vậy IPv6 là gì chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của nó thông qua một số khái niệm sau:

IPv6 thực chất là từ viết tắt tiếng Anh: “Internet Protocol version 6″, đây là một IP ”Giao thức liên mạng thế hệ 6”, được phát triển sau thế hệ 4 và là một phiên bản của giao thức liên mạng (IP) nhằm mục đích nâng cấp giao thức liên mạng phiên bản 4 (IPv4) hiện đang truyền dẫn cho hầu hết lưu lượng truy cập Internet và đã gần như sắp cạn kiệt . Việc nâng cấp lên ip V6 sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nâng tổng số ip có thể cung cấp lên gần 5 tỉ địa chỉ.

ipv6 là gì

Địa chỉ IPv6 -Internet protocol version 6 là gì?

Địa chỉ IPv6 là thế hệ địa chỉ Internet phiên bản mới được thiết kế để thay thế cho phiên bản địa chỉ IPv4 trong hoạt động Internet. Địa chỉ IPv4 có chiều dài 32 bit, biểu diễn dưới dạng các cụm số thập phân phân cách bởi dấu chấm, ví dụ: 205.10.1.3

IPv4 là phiên bản địa chỉ Internet đầu tiên, đồng hành với việc phát triển như vũ bão của hoạt động Internet trong hơn hai thập kỷ vừa qua. Với 32 bit chiều dài, không gian IPv4 gồm khoảng 4 tỉ địa chỉ cho hoạt động mạng toàn cầu.

Địa chỉ IPv6 có chiều dài 128 bit, biểu diễn dưới dạng các cụm số hexa phân cách bởi dấu::, ví dụ 2001:0DC8::1005:2F43:0BCD:FFFF. Với 128 bit chiều dài, không gian địa chỉ IPv6 gồm 2128 địa chỉ, cung cấp một lượng địa chỉ khổng lồ cho hoạt động Internet.

IPv6 được thiết kế và nâng cấp với mục đích gì?

  • Không gian địa chỉ lớn hơn và dễ dàng quản lý không gian địa chỉ.
  • Khôi phục lại nguyên lý kết nối đầu cuối-đầu cuối của Internet và loại bỏ hoàn toàn công nghệ NAT.
  • Quản trị TCP/IP dễ dàng hơn: DHCP được sử dụng trong IPv4 nhằm giảm cấu hình thủ công TCP/IP cho host. IPv6 được thiết kế với khả năng tự động cấu hình mà không cần sử dụng máy chủ DHCP, hỗ trợ hơn nữa trong việc giảm cấu hình thủ công.
  • Cấu trúc định tuyến tốt hơn: Định tuyến IPv6 được thiết kế hoàn toàn phân cấp.
  • Hỗ trợ tốt hơn Multicast: Multicast là một tùy chọn của địa chỉ IPv4, tuy nhiên khả năng hỗ trợ và tính phổ dụng chưa cao.
  • Hỗ trợ bảo mật tốt hơn: IPv4 được thiết kế tại thời điểm chỉ có các mạng nhỏ, biết rõ nhau kết nối với nhau. Do vậy bảo mật chưa phải là một vấn đề được quan tâm. Song hiện nay, bảo mật mạng Internet trở thành một vấn đề rất lớn, là mối quan tâm hàng đầu.
  • Hỗ trợ tốt hơn cho di động: Thời điểm IPv4 được thiết kế, chưa tồn tại khái niệm về thiết bị IP di động. Trong thế hệ mạng mới, dạng thiết bị này ngày càng phát triển, đòi hỏi cấu trúc giao thức Internet có sự hỗ trợ tốt hơn.

Những nhà cung cấp viễn thông nào tại Việt Nam sử dụng IPv6

Bắt kịp với xu hướng thế giới là điều bắt buộc với một quốc gia có tỉ lệ phát triển dịch vụ internet với mật độ khá cao như Việt Nam thì là điều gần như bắt buộc. Một số nhà mạng cũng đã tiến hành nâng cấp lên IPv6 có thể kể đến như: